The Salesman เข้าชิง รางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม (แก้ไข, สถิติ)

           หลังจากกระแสวิจารณ์เทศกาลภาพยนตร์ ทำให้อิหร่านเลือก The Salesman เป็นตัวแทนของประเทศในการเข้าชิงรางวัลออสการ์ ล่าสุดออสการ์ก็ประกาศผลสาขานี้ในคืนที่ผ่านมา มีชื่อของ The Salesman เข้าชิงรางวัลใหญ่นี้ด้วย

Advertisement

          จากผลงานใน A Separation เมื่อปี 2011 อัสการ์ ฟาร์ฮาดี ผู้กำกับชาวอิหร่านก็กลายเป็นคนทำหนังที่ทั่วโลกจับตามอง ครั้งนั้นนอกจากจะคว้ารางวัลหมี ทองคำจากเบอร์ลิน, หนังต่างประเทศยอดเยี่ยมจากเวที ลูกโลกทองคำ ฟาร์ฮาดียังไปได้ไกลที่สุดด้วยการคว้าออสการ์มาครองได้สำเร็จ “นึกถึงตอนขึ้นไปรับรางวัล ผมก็ยังใจเต้นอยู่” ฟาร์ฮาดีย้อนความหลัง “และทุกวันนี้ผมก็ยังติดต่อพูดคุยกับเพื่อนคนทำหนังที่ได้เข้าชิงในปีเดียวกันอยู่ นับเป็นประสบการณ์ที่มอบหลายอย่างให้ชีวิตผม”

          ปีนี้ อัสการ์ ฟาร์ฮาดี กลับมาพร้อมผลงาน The Salesman หนังที่ดูเผินๆ อาจจะคล้ายหนังดราม่าว่าด้วยชี วิตผัวเมียชนชั้นกลางในอิหร่านทั่วๆ ไป แต่เนื้อในนั้นกลับเข้มข้นไปด้วยอารมณ์ระทึกขวัญชั้นเยี่ยม และแง่มุมสะท้อนสังคมที่เฉียบแหลม หนังได้รับคำวิจารณ์ในแง่บวกตอนไปเปิดตัวที่เมืองคานส์ และยังคว้า 2 รางวัลจากเมืองคานส์มาได้อย่างสมศักดิ์ศรี คือรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม

       ฟาร์ฮาดีบอกว่า เขาถนัดทำหนังว่าด้วย “ความสัมพันธ์ระหว่างคนสองคน” แต่ในทุกๆ ความสัมพันธ์นั้น มันไม่เคยดำเนินไปอย่างง่ายๆ ด้วยคนสองคน เราต้องเจอคนอืกมากมายในชีวิ ตประจำวัน เงื่อนไขต่างๆ อีกมากมาย นั่นคือที่มาของพล็อตเรื่อง มันเริ่มต้นจากจุดง่ายๆ “ผมไม่ได้คาดหวังกับรางวัลมากขนาดนั้น” เขากล่าว “ผมคิดว่าคนทำหนังทุกคนพึงพอใจแล้วเมื่อหนังเสร็จออกมาตามที่คิดไว้ สำหรับรางวัลออสการ์นั้น ผมชอบรางวัลนี้ตรงที่ มันคืองานเพื่อศิลปะจริงๆ การได้พบกับคนทำหนังหลายเชื้อชาติ ประเทศเขากับประเทศเราอาจมีปัญหากันในทางการเมือง แต่ในโลกของศิลปะทุกคนเป็นมิตรกัน”

Advertisement

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Salesman

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก 

สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

แจ้งลบ/แจ้งบทความไม่เหมาะสม

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ